Nghiệp vụ hộ tống ca nhân VIP

NGHIỆP VỤ BẢO VỆ YẾU NHÂN

 

YÊU CẦU BẢO VỆ:

Phải có trách nhiệm cao, có lòng dũng cảm và quý mến khách, luôn luôn có mưu trí để đối phó những tình huống bất trắc xảy ra nhằm bảo vệ an toàn cho khách.

NHỮNG VIỆC CẦN LÀM:

Khi đi bảo vệ khách phải quan sát tình hình sự vật trước mắt và xung quanh để phát hiện từ xa những gì có liên quan đến sự an toàn của khách.

Khi đi bảo vệ khách tuỳ theo hành trình, thời gian và phương tiện của khách mà ta suy nghĩ những vấn đề gì có thể xảy ra thì phải phòng ngừa bằng phương pháp và phương tiện gì, nhằm chủ động mọi mặt để kịp thời đối phó có hiệu quả.

Muốn vậy người bảo vệ phải chuẩn bị một cách tỉ mỉ chi tiết và rất cụ thể, không được đại khái chung chung, kể cả việc chuẩn bị cho bản thân mình cũng như của khách cho đầy đủ (ghi thành văn bản kế hoạch bảo vệ).

 

NỘI DUNG BẢO VỆ:

 Nắm tình hình:

Nắm chắc tinh thần và mục đích chuyến đi của khách.

Tìm hiểu sơ bộ đặc điểm và dân tộc của khách.

Nắm sơ bộ người lái xe và người cùng đi.

Nắm sơ bộ tình trạng đường sá.

Nắm tình hình an ninh và trật tự an toàn xã hội nơi đi đến.

Vạch kế hoạch:

Đề phòng kẻ gian, phạm tội, cướp giật trong chuyến đi.

Đề phòng tai nạn do thiên nhiên gây ra.

Đề phòng những sự cố do trách nhiệm gây ra.

Mỗi kế hoạch phải đặt ra những giả thuyết đối phó.

Kế hoạch phải được mọi người tuân thủ thực hiện.

Trong kế hoạch bảo vệ phải nghiên cứu xem cần bao nhiêu bảo vệ và sự phối hợp với Công an địa phương cho phù hợp.

Hợp đồng bảo vệ:

Phổ biến và vận động những người cùng đi có ý thức bảo vệ nhất là người lái xe và trợ lý khách, nếu có bác sĩ.

Đi đến nơi nào đều quan hệ chặt chẽ với Công an địa phương và cơ quan sở tại.

Khi có tình huống xảy ra phải bình tĩnh mưu trí xử lý linh hoạt và có hiệu quả, nhằm bảo vệ an toàn cho khách, phối hợp chặt chẽ với chính quyền và nhân dân địa phương nơi gần nhất giải quyết nhanh nhất và có hiệu quả nhất
 

Ý THỨC TỔ CHỨC KỶ LUẬT:

Ý thức tổ chức kỷ luật là biểu hiện lòng tự trọng đức tính cao quý và niềm tin của khách cũng như của công ty, người bảo vệ phải trung thành, dũng cảm và chân thật.

Phải có lễ độ lịch sự và mến khách, phải làm đúng nhiệm vụ của mình, phải giữ đúng lời hứa và đúng giờ quy định.

Chấp hành đúng nội quy và pháp luật của Nhà nước không được lợi dụng làm việc gì sai trái với khách, với Công ty và với Pháp luật của nhà nước.

Khi thi hành nhiệm vụ phải chuẩn bị các báo cáo lúc đi và lúc về cũng như có việc bất trắc xảy ra nguy hiểm trong khi hành sự.

Người bảo vệ làm tốt hay xấu phải được khách có ý kiến nhận xét.

Người bảo vệ làm tốt có hiệu quả bằng:

+    Biểu hiện tinh thần trách nhiệm cao.

+   Khắc phục và giải quyết những vấn đề xảy ra nhanh gọn, tốt đẹp. Được khách quý mến và tin tưởng, thái độ hoà nhã với mọi người không để xảy ra vấn đề gì đáng tiếc.

NHỮNG QUY ĐỊNH VỀ VIỆC XỬ LÝ KHI CÓ VIỆC XẢY RA :

Vấn đề quan trọng bậc nhất trong việc xử lý đúng sai pháp luật của nhà nước đối với người bảo vệ khi giải quyết vụ việc xảy ra lúc bình thường cũng như lúc đột xuất. Vì vậy người bảo vệ chỉ được xử lý và cần tránh những trường hợp sau đây :

Khi một cá nhân hay một mục tiêu và đồ vật mà bị kẻ tội phạm tấn công thì người bảo  vệ phải sử dụng bằng :

+ Dùng sức và võ thuật bắt kẻ phạm tội khi chúng không có hung  khí.

+ Dùng võ thuật và mưu trí để hạ kẻ phạm tội khi chúng dùng các loại hung khí để vô hiệu hoá kẻ phạm tội và khoá bắt chúng lại giao cho cơ quan pháp luật với tính chất tạm thời, đồng thời liên lạc gấp với Phòng Chỉ Huy xin người bổ sung giải quyết vụ việc.

+ Dùng mưu trí để uy hiếp tinh thần, tổng hợp các phương tiện hiện có đối phó có hiệu quả truy bắt kẻ phạm tội có mang và sử dụng vũ khí. Cố gắng đừng để và đừng gây ra xác thương mà vẫn vô hiệu hoá kẻ phạm tội, hoàn thành nhiệm vụ một cách an toàn.

** Những điều nghiêm cấm

Không được dùng quyền bảo vệ và lấy các loại vũ khí đe doạ người không có phạm tội trực tiếp đến khách và đoàn của mình.

Không được dùng võ thuật hay các phương tiện khác của bảo vệ để doạ nạt, bắt buộc và làm điều phi pháp khác đối với người không phạm tội.

Không được chửi mắng, nói năng thô lỗ, bắt trói nhục hình những người bị phạm tội.

Không được dùng danh nghĩa bảo vệ để tống tiền, hối lộ và cưỡng đoạt tài sản công dân.

Không được dùng phương tiện bảo vệ để sử dụng vào mục đích giải quyết tư thù cá nhân.

Không được dựng lên các vụ việc giả để làm điều phi pháp và vi phạm luật pháp.

Không được cho mượn, bán các phương tiện bảo vệ cho người khác, nếu bị phát hiện tuỳ theo mức độ vi phạm sẽ bị xử lý theo pháp luật.

Không được để mất mát các loại phương tiện vũ khí bảo vệ, nếu để mất mát phải báo cáo và truy cứu kết luận rõ ràng, nếu không đủ chứng cớ cũng bị truy tố trước pháp luật.

Những quy định trong hợp đồng với khách:

Về cá nhân :

Nói chung từ khách ký hợp đồng thuê bảo vệ đến thời gian chấm dứt thì Công ty dịch vụ bảo vệ và bảo vệ trực tiếp hoàn toàn chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn cho khách.

Nếu khách làm việc tại trụ sở hoặc tại nhà riêng thì phải có một hoặc hai bảo vệ thay nhau làm nhiệm vụ.

Nơi làm việc của khách lúc  nào cũng có bảo vệ ngồi hoặc đứng  bên ngoài kiểm tra, quan sát và không cho người không có trách nhiệm vào.

Nếu  có khách đến làm việc với khách tại phòng thì phải báo trước cho bảo vệ biết

Nếu khách đi đâu, làm việc hoặc ngủ tại nơi nào của khách mà không cần bảo vệ thì khách báo cho bảo vệ biết để được thực hiện, nhưng trong thời gian đó bảo vệ và Công ty không chịu trách nhiệm, trừ tài sản nào mà khách có báo và ký gởi cho Công ty và bảo vệ nhận.

Bảo vệ tính mạng con người của khách là bằng mọi biện pháp chống lại bọn gây án, trộm cắp ám hại khách trong thời gian hợp đồng và thời gian mà khách cho phép bảo vệ được làm nhiệm vụ.

Công ty bảo vệ không chịu trách nhiệm trong những trường hợp có ảnh hưởng đến sinh mệnh của khách trong tình huống và hoàn cảnh điều kiện bất khả kháng như sau :

Đi máy bay bị rơi

Đi tàu bị lật chìm

Đi xe lửa bị lật tàu

Đi xe hơi bị tai nạn

Tai nạn bất đắc kỳ tử

Cây đổ sập nhà

Đạn lạc

Tất cả những trường hợp đó tuy hạn hữu nhưng cũng có thể xảy ra, mặc dù bảo vệ cố gắng giải quyết một cách tích cực nhưng không thể lường được. Vì vậy các trường hợp này khách phải tìm cơ quan bảo hiểm của nước ngoài hay ở Việt Nam tuỳ khách lựa chọn để có giấy bảo hiểm nhân mạng.

Nghiệp vụ bảo vệ yếu nhân, nhân viên bảo vệ Thành Long bảo vệ yếu nhân